Mẹo nhận biết giò, chả chứa hóa chất ai cũng làm được

Thực phẩm chứa hóa chất rất nguy hiểm cho sức khỏe, vì vậy việc lựa chọn thực phẩm an toàn là tiêu chí hàng đầu của người nội trợ. Trong những thực phẩm có chứa hóa chất có giò, chả. Vậy làm cách nào để phân biệt?

Hóa chất dùng trong giò, chả thường được gọi là hàn the, người sản xuất thêm vào nhằm tăng độ dẻo cũng như giữ được lâu hơn mà không bị ôi thiu.

Để phân biệt giò chả ngon, an toàn thực phẩm thì bạn hãy để ý những dấu hiệu sau để nhận diện chả, giò có chứa hàn the hay không.

Mẹo nhận biết giò, chả chứa hóa chất ai cũng làm được

Cách chọn giò lụa ngon không hóa chất

Quan sát: Mặt giò cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. Đó là do giò được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Khi luộc hoặc hấp giò, không khí bục tạo ra mặt xốp. Giò lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt.

Công thức làm món ngon:

Giò quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì tức là đã bị trộn với bột, còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

Mùi hương: Mùi giò ngon chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói. Nếu cắt miếng giò, thấy thơm lừng mùi giò, thì nên thận trọng, có thể chúng đã được tẩm hương thịt.

Vị: Giò ngon, khi cắn, miếng không bị bở. Hương vị đặc trưng của giò còn ở cuống họng, sau khi nuốt. Giò khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, giòn, mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bã.

Ngoài ra, muốn thử giò, chả có hàn the hay không, bạn có thể lấy miếng giấy nghệ (giấy thử ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô) ấn vào bề mặt sản phẩm. Sau một phút quan sát, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ là thực phẩm có hàn the.

Cách chọn chả không hóa chất

Chả làm từ nguyên liệu tự nhiên, không phụ gia sẽ có lớp vỏ màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng hơi sần sùi, không mịn, còn thịt bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ nhỏ. Khi đưa miếng chả lên mũi sẽ ngửi thấy mùi thơm nhẹ của thịt heo. Ấn nhẹ miếng chả thấy mềm, hơi ươn ướt nhưng không nhớt dính mà chỉ lưu lại chút mỡ ở tay (do chả được trộn lượng thịt mỡ nhiều hơn thịt nạc nên sờ vào sẽ bị dính lớp mỡ này).

Cha Ngon 5646

Chả ngon là khi cắn thử không bị nát, không bở đồng thời không quá khô. Nếu miếng chả bị bở, ăn không cảm nhận được vị béo của thịt, khi cắt không có lỗ nghĩa là trong quá trình chế biến thịt đã bị trộn lẫn với bột.

Ngược lại, chả có hàn the sẽ dai hơn, ấn tay vào miếng chả thấy cứng, không có độ lún. Ngoài ra nếu dùng tay thử kéo hai đầu miếng chả mà thấy dai, không rách hoặc khó rách thì là loại chả có hàn the.

(t/h)

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, mời bạn bình luận.x
()
x