Gần đây, người dùng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok,…liên tục chia sẻ một số video ghi lại cảnh blogger ẩm thực của Hàn Quốc ăn gan sống và tranh cãi gay gắt về cách thưởng thức món ăn này.

Theo đó, Onhwa là một blogger ẩm thực người Hàn Quốc, cô hiện sở hữu kênh YouTube có 178.000 người đăng kí và tài khoản Instagram nhận được gần 64.000 lượt theo dõi. Ở nhiều video, nữ blogger chủ yếu ngồi trước máy quay và ăn; trong đó cô thường xuyên ghi lại cảnh mình thưởng thức các món ăn còn sống, nhất là gan.

Có thể thấy, trong các video ăn gan sống, Onhwa thường cầm cả tảng gan sống nhai trước ống kính. Thậm chí có lúc, máu từ miếng gan còn bắn cả ra ngoài và dính trên khóe miệng của cô.

Trên mạng xã hội, dưới những video ăn gan sống của Onhwa nhiều người chỉ trích cách ăn uống phản khoa học và có phần rùng rợn của cô. “Các chuyên gia y tế thường xuyên cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh nguy hiểm khi ăn các đồ ăn sống, vậy mà cô ấy ăn một cách ngon lành; nếu trẻ em hay người không ý thức được việc phải sơ chế kĩ gan sống trước khi ăn mà học theo thì thật tệ hại”, “Tôi không dám bật tiếng của video vì nó quá ám ảnh, giống như đang xem phim xác sống vậy”, “Tôi là một y tá và tôi thấy cách ăn uống này quá phản khoa học dù cho cô gái này đã xử lí thực phẩm theo cách nào”,…

Bên cạnh đó, số người còn lại cho rằng việc ăn gan sống của Onhwa là bình thường bởi vài năm gần đây, món này là một trong những món ăn ngon của dân nhậu được ưa chuộng ở nhiều nhà hàng bình dân ở Hàn Quốc. Theo họ, gan sống thường được cắt thành miếng giống như món thạch pudding, chấm với nước sốt dầu mè hoặc tương đậu nhằm loại bớt mùi máu, khi nhai tạo ra tiếng sột soạt. “Sau khi nuốt xuống, vị máu vẫn còn lưu trong miệng, thậm chí nếu uống một ngụm nước, mùi máu sẽ xộc lên mạnh hơn chứ không hề trôi nhanh”, một người bình luận.

Các video ăn gan sống trên kênh YouTube của Onhwa.

Trên thực tế, ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản gan sống hay các món như sushi hay sashimi được coi là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực và nổi tiếng trên toàn thế giới.

Tại Nhật Bản, gan sống được goi là Reba sashi, từng được bày bán trong rất nhiều quán nhậu hoặc quán nướng. Tuy nhiên, vào tháng 4/2011, khi một cửa hàng nướng yakiniku ở tỉnh Toyoma xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm khiến 5 người chết và 181 người bị thương thì món gan sống đã bị cấm bán.

Trong vụ ngộ độc trên, mọi người đã ăn món Yukke – thịt sống băm vụn, bên trên có một miếng trứng sống nhỏ và đầu bếp đã dùng con dao cắt gan bò sống (có vi khuẩn Enterohemorrhagic E. coli (O157) ) trước khi cắt thịt làm món Yukke.

Nhận thấy mối nguy hại từ gan sống rất cao nên tháng 7/2012, Chính phủ Nhật đã ban hành Luật cấm ăn gan bò sống. Tuy nhiên hiện tại, nhiều nhà hàng ở Nhật vẫn phục vụ gan sống nhưng phải có sự cam kết từ khách hàng là họ sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu có việc gì xảy ra.

Lộc Liên

Theo Sabakitatebasashi, Korea Herald, YouTube
Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/van-hoa/tranh-cai-ve-viec-an-ca-tang-gan-song-cua-blogger-han-quoc-nhu-phim-xac-song-1752140.tpo